ถั่วดีต่อสุขภาพหัวใจ
by supachai triukose, ถั่วดีต่อสุขภาพหัวใจ เมื่อกินถั่วแทนอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเพราะถั่วช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด อีกทั้งยังมีการศึกษาหนึ่งพบว่า เมื่อบริโภค 20% ของแคลอรีในอาหารไขมันต่ำมาจากวอลนัต ระดับโคเลสเตอรอลในเลือดลดลง 12% ส่วนถั่วอัลมอนด์และพีคอนก็ให้ผลเช่นเดียวกัน ถั่วยังมีสารอาหารอีกหลายตัวที่อาจช่วยในป้องกันเบาหวาน มะเร็งและโรคหัวใจ ได้แก่สารเบต้าไซโตสเทียรอล มีองค์ประกอบที่คล้ายกับโคเลสเตอรอลที่พบตามธรรมชาติในพืช สารชนิดนี้ช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดเลว (แอลดีแอล) และโคเลสเตอรอลรวม โดยการยับยั้งการดูดซึมซับโคเลสเตอรอล สารอาจินีน (arginine) เป็นกรดอะมิโนซึ่งเป็นโครงสร้างของโปรตีนทำหน้าที่ช่วยการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระไม่ให้ทำลายเนื้อเยื่อร่างกาย ซึ่งอนุมูลอิสระเกิดขึ้นในกระบวนการเมตาโบลิซึมและเมื่อร่างกายเกิดการเจ็บป่วยและบาดเจ็บ สารต้านอนุมูลอิสระยังทำหน้าที่สำคัญในการลดการอักเสบซึ่งมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจ สัมพันธ์กันกับเบาหวาน มะเร็ง และกระบวนชราภาพของร่างกาย